Tin hoạt động VCCJ

Góc Giải Đáp: Có Nên Làm Nhà Bằng Khung Thép?

14/11/2019 | 10:53
Trước đây, loại hình nhà khung thép chỉ thích hợp với những công trình mang tính chất tạm bợ, thời gian sử dụng ngắn. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật cùng sự xuất hiện của các loại vật liệu xây dựng mới, chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên những công trình nhà ở ấn tượng, an toàn và vững chãi từ những cấu kiện dầm, cột thép.

Vậy làm nhà khung thép chính là câu hỏi được rất nhiều người phân vân. Khách hàng cần biết công nghệ nhà này có ưu điểm gì, nhược điểm gì, đem lại các lợi ích gì, giới hạn công nghệ... Hãy cùng nhà thép Trường Giang đi tìm lời giải cho thắc mắc này!

 

Nhà khung thép là công nghệ xây dựng nhà như thế nào?

Thiết kế nhà khung thép làm cafe

>>> Hình ảnh thiết kế nhà khung thép làm cafe!

Tham khảo thêm: Cấu tạo nhà khung thép dân dụng.

 

Về mặt hình thức, quá trình xây dựng những ngôi nhà khung thép khá tương đồng với trò chơi xếp hình dành cho trẻ em. Các kết cấu của ngôi nhà được sản xuất đồng bộ sẵn tại nhà máy như những mảnh ghép trong trò chơi xếp hình, sau đó được ghép với nhau bằng bu-lông tạo thành một công trình hoàn chỉnh.

Loại hình kiến trúc này trước kia được biết thường phù hợp với các công trình như nhà kho, nhà xưởng, siêu thị, nhà trưng bày, công trình thương mại, nhà cho công nhân… Tuy nhiên, giờ đây, kiến trúc nhà khung thép cũng dần trở nên phổ biến trong các công trình nhà ở dân dụng bởi tính linh hoạt, thời gian thi công nhanh và chi phí thấp.

Chính vì vậy, bên cạnh tên gọi nhà khung thép thì nó còn tên gọi khác đó là nhà lắp ghép hay nhà thép tiền chế. 

 

Ưu điểm của nhà khung thép

Làm nhà bằng khung thép

>>> Hình ảnh phần khung, sàn nhà khung thép

Xem ngay: So sánh nhà khung thép với nhà bê tông cốt thép truyền thống.

 

Nhà khung thép giảm đáng kể tải trọng công trình.

Với ưu điểm cường độ cao, dẻo dai nên trong lượng tổng thể của nhà khung thép nhẹ hơn hẳn nhà khung bê tông cốt thép với cùng tải trọng thiết kế. Trung bình xuất đầu tư cho phần khung nhà thép dao động từ 60 tới 120 kg/m2 sàn sử dụng.

 

Chi phí xây dựng nhà khung thép thấp

Khi xây dựng bất cứ ngôi nhà nào cũng vậy, một trong những vấn đề mà chủ đầu tư quan tâm nhất chính là khoản chi phí mà mình có thể chấp nhận được để xây được một ngôi nhà đúng như mong muốn của bản thân. Chi phí càng thấp thì càng có lợi. 

Tiết kiệm nhân lực, thời gian thi công, đồng thời tiết kiệm vật liệu tại các khu vực ít chịu lực của các cấu kiện khung chính giúp cho giảm giá thành xây nhà khung thép đáng kể. 

Theo nghiên cứu, với nhà lắp ghép vật liệu nhẹ, bạn có thể tiết kiệm được từ 10% tới 30% chi phí xây nhà khung thép so với nhà truyền thống.

 

Nhà khung thép thiết kế linh hoạt.

Thiết kế nhà khung thép

>>> Nhà khung thép hoàn toàn có thể thiết kế từ hiện đại tới tân cổ điển

Tìm hiểu chi tiết: Ưu nhược điểm của nhà khung thép tiền chế dân dụng ở Việt Nam

 

Mang tính linh động, tiện lợi: Kết cấu thép của nhà khung thép có khả năng tạo ra sự linh hoạt trong khâu gia công, chế tạo nên có thể áp dụng cho công năng của mọi công trình, mọi hình dáng mà kiến trúc sư hay nhà thầu mong muốn. 

Bên cạnh đó, kết cấu của nhà khung thép còn giúp chúng ta dễ dàng sửa chữa, nâng cấp hay thay thế bởi tính cơ động của nó. Tất cả các vật liệu, các cấu kiện sẽ được cắt, chế tạo sẵn tại nhà máy và di chuyển tới địa điểm xây dựng. Sau đó, các cấu kiện sẽ được lắp đặt lại với nhau theo thiết kế đã có. 

Chủ nhà chỉ cần bố trí thêm các vật dụng nội thất, hệ thống điện, nước là công trình đã biến thành tổ ấm thoải mái và tiện nghi. Không chỉ linh hoạt trong thi công, lắp ghép, nhà khung thép còn phù hợp với việc mở rộng, tạo ra những không gian mới cho ngôi nhà.

Nếu xây nhà theo cách thức truyền thống, khi chuyển đi, chúng ta chỉ có thể bỏ lại căn nhà. Tuy nhiên, với nhà khung thép thì hoàn toàn khác. 

Do công trình được kết nối từ các bu-lông nên nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể di chuyển các cấu kiện nhà đến nơi khác và tái sử dụng.

 

Nhà khung thép thời gian thi công nhanh

Làm nhà bằng khung thép

>>> Hình ảnh nhà khung thép sau 1 ngày đổ bê tông sàn Deck xong toàn bộ nhà...

... Có thể cùng lúc xây tường các sàn nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công.

 

Với những ngôi nhà quy mô nhỏ nhưng đòi hỏi tiến độ thi công phải nhanh chóng, hiệu quả nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí thì việc sử dụng khung nhà khung thép có thể đáp ứng được điều này. 

Chúng ta đều biết rằng, mọi kết cấu để dựng nhà khung thép đều được gia công sẵn theo kích thước, hình dạng trong bản vẽ thiết kế. Khi đã có kết cấu thép, chúng ta chỉ việc lắp ghép chúng lại với nhau. Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng một ngôi nhà khung thép có thể được hoàn thành chỉ trong khoảng một vài tuần, thậm chí một vài ngày, trong khi xây dựng nhà gỗ hay nhà bê tông có thể mất đến vài tháng hoặc cả năm trời.

Bên cạnh đó, việc lắp dựng nhà khung thép khá đơn giản, nhanh chóng, trong mọi điều kiện thời tiết. Chính vì lí do này, nó giảm đáng kể thời gian thi công công trình, từ đó, giảm nhiều hơn chi phí xây dựng so với nhà bê tông cốt thép.  Đồng thời với việc chế tạo sẵn ở nhà máy cũng giúp cho công trình được đảm bảo và kiểm soát chất lượng tốt hơn.


Nhược điểm của nhà khung thép


Nhà khung thép khả năng chịu lửa kém

Chống cháy nhà khung thép

>>> Hình ảnh nhà khung thép sau hoả hoạn

 

Dù thép không cháy nhưng ở nhiệt độ 500-600 độ C, nó sẽ bắt đầu chuyển sang dạng dẻo, làm mất đi khả năng chịu lực khiến kết cấu dễ dàng sụp đổ.  Thậm chí, khả năng chịu lửa của kết cấu thép còn thấp hơn cả của kết cấu gỗ dán.

 

Nhà khung thép dễ bị ăn mòn trong điều kiện nóng ẩm

Với điều kiện thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là những khu vực mà môi trường bị xâm thực thì có thể xảy ra hiện tượng ăn mòn thép làm hư hại công trình.

 

Nhà khung thép chi phí bảo dưỡng khá cao

Chi phí bảo dưỡng nhà khung thép

>>> Hình ảnh sơn chống gỉ nhà khung thép tại nhà máy

 

Để đảm bảo độ bền cho nhà khung thép thì cần bảo dưỡng thường xuyên để tăng khả năng chống gỉ, khả năng chịu lửa, mà chi phí này tương đối cao. Đây cũng là trở ngại lớn hạn chế ứng dụng của kết cấu nhà khung thép trong các công trình nhà ở dân dụng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về các bước thi công nhà thép tiền chế Bình Dương

 

Cách khắc phục triệt để nhược điểm của nhà khung thép.

Mã kẽm nhúng nóng nhà khung thép

>>> Hình ảnh mạ kẽm nhúng nóng kết cấu thép

 

May mắn là những nhược điểm trên đều đã được khắc phục nhờ công nghệ tiên tiến hiện nay.  Đối với khung thép dễ ăn mòn, giải pháp khắc phục là tăng độ chống ăn mòn cho thép bằng cách mạ gang, mạ nhôm.

Ngay cả công nghệ sơn sử dụng phương pháp vệ sinh bề mặt bằng phun hạt kim loại... Các kết cấu được bao bọc bởi bê tông, tường xây, vữa trát... đảm bảo công trình được bao bọc bởi nhiều lớp ngăn cách với bên ngoài tránh hiện tượng ăn mòn và bảo dưỡng.

Giải pháp này cũng góp phần làm giảm chi phí bảo dưỡng cho nhà khung thép. Khả năng chịu lửa của thép sẽ gia tăng đáng kể khi được bọc lớp chịu lửa như tấm gốm, sơn chống lửa, bê tông. Bên cạnh đó, công trình nhà khung nhà khung thép cũng cần được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

 

Vậy có nên làm nhà bằng khung thép hay không?

Video nhà khung thép sau khi lắp đặt xong phần khung

Xem thêm: Video nhà khung thép do Trường Giang thi công
 

Nhà khung thép khắc phục được nhiều nhược điểm của loại hình nhà bê tông cốt thép truyền thống như giảm chi phí, thời gian thi công và tải trọng công trình. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nhà khung thép có độ vững chắc, độ bền kém hơn so với nhà bê tông. Do đó, việc lựa chọn làm nhà khung thép hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhu nhu cầu, sở thích, khả năng tài chính của gia chủ.

Hơn nữa, nhà lắp ghép tiền chế được lắp đặt cơ giới hóa, chủ yếu sử dụng máy móc, thiết bị. Vì thế, nếu muốn ứng dụng giải pháp này, bạn phải có khoảng không đủ rộng để chuyên chở vật liệu và cho phép máy móc dễ dàng thao tác. 

Tuy tồn tại một số nhược điểm nhưng nhà khung thép vẫn là được coi là một lựa chọn thú vị và kinh tế trong xây dựng nhà ở hiện nay. Tại các khu vực có thời tiết ôn hòa, ít nắng nóng, việc làm nhà khung thép sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Hoàn toàn nên làm nhà lắp ghép trong cuộc sống hiện nay

 

Vì sao nên làm nhà khung thép?

Video nhà khung thép sử dụng vật liệu vách đồng bộ.

Tìm hiểu ngay: Nhà khung thép kết hợp tấm bê tông ALC
 

Với nhà khung thép nó có nhiều các ưu điểm vượt trội so với nhà truyền thống. Nếu nhà bê tông cốt thép làm phức tạp và mất thời gian thì nhà khung thép có thể khắc phục hoàn toàn được điều này. Phương pháp làm nhà này đơn giản, dễ và không hề mất thời gian, giúp chủ đầu tư có thể tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như là công sức. 

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, làm nhà khung thép lại khả quan hơn xây dựng nhà bê tông cốt thép như các công trình nhà mặt phố kinh doanh, làm văn phòng, nhà hàng… chủ yếu sử dụng vào việc kinh doanh ăn uống, dịch vụ thì hoàn toàn có thể sử dụng hình thức nhà khung thép. 

Một trong những lý do bạn nên làm nhà khung thép đó chính là vì nó cực kì dễ dàng linh hoạt di chuyển và sửa chữa. Vì là nhà lắp ghép nên chúng ta có thể tháo lắp dễ dàng và nó cũng rất thích hợp với nhiều các địa hình khác nhau. Khi bạn muốn thay đổi địa điểm thì có thể di chuyển một cách dễ dàng nhất. 

Nhà khung thép ứng dụng rộng rãi ở nhiều các lĩnh vực trong cuộc sống. Bạn có thể làm nhà dân dụng, làm nhà công nghiệp, nông nghiệp, thương mại... Vì vậy dù là mục đích của bạn là gì thì cũng có thể ứng dụng nó và dễ dàng có thể thực hiện. Hơn nữa, nhà khung thép đảm bảo được tính thẩm mĩ, đem lại sự hiện đại, trẻ trung và hoàn toàn có thể đảm bảo được công năng sử dụng một cách tốt nhất. 

​----------------------

Thông tin liên hệ tư vấn dịch vụ

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP TRƯỜNG GIANG

Hotline 09 3333 2486 - Điện thoại công ty: 024 6688 1682

Trụ sở / Showroom : 12N2, X2A Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Nhà máy 01: Quốc lộ 3, Đông Anh - Hà Nội

Nhà máy 02: Khu công nghệ cao Láng, Hòa Lạc, Hà Nội

Mail: XayLapTruongGiang@gmail.com

Website: Nhakhungthep.vn

0933332486
0.02786 sec| 1503.805 kb