Ưu nhược điểm nhà thép tiền chế dân dụng ở Việt Nam

21/05/2016 | 10:45

Nhà khung thép có cấu tạo ra sao, việc đồng bộ hóa ở Việt Nam như thế nào !

Trên thế giới các công trình siêu cao tầng sử dụng khung nhà thép, tường sàn bằng vật liệu siêu nhẹ, siêu bền chiếm một tỷ lệ lớn trong xây dựng.

Câu chuyện con người chinh phục chiêu cao không còn mới mẻ, nó đã diễn ra hàng trăm năm trước. Cùng với tiến bộ về công nghệ xây dựng cũng như sự phát triển không ngừng của các vật liệu xây dựng mới khiến công trình ngày càng được xây cao hơn.

 

Lịch sử phát triển nhà khung thép cao tầng

 

nhà khung thépnhà khung thép 01

Nhà khung thép được xây dựng tại Mỹ

Điểm lại lịch sử phát triển ngành xây dựng có những mốc đáng nhớ, là khởi điểm của việc xây dựng nhà cao tầng, nhà chọc trời:

1850: Phát minh ra kết cấu bê tông cốt thép (Pháp), trong khi công nghệ chế tạo ra thép đù có nhiều năm trước dó.

1851: Hãng thang máy OTIS xuất hiện đầu tiên ở Mỹ.

 

nhà khung thép 02nhà khung thép 03

Tòa nhà khung thép Woolworth tại New York cao 60 tầng.

1885: Ngôi nhà cao tầng bằng nhà khung thép cao tầng đầu tiên được xây dựng tại Chicago, gồm 10 tầng (Home Ing urance Building) do một kỹ sư người Mỹ, xem như “ông tổ” của nhà trọc trời là Wiliam LcBaron Jenny thiết kế, không sử dụng những vật liệu thường gặp thời ấy cho nhà cửa là gỗ, gạch, đá. Sàn là bêtông cốt thép, còn tường vẫn là gạch xây.

Quy trình xây dựng kết cấu gạch được sử dụng để làm nhà cao tầng “kỷ lực” cho đến ngàv nay là tòa nhà Monadnock Building, cũng ở Chicago, gốm 17 tầng, cao 64m; xây dựng năm 1891. Do tường gạch xây chịu lực. nên tường tầng trệt đã dày đến 2,13m và diện tích tường dáy chiêm đến 15% diện tích xây dựng trên mặt bằng.

1905: Tòa nhà cao tầng Metropoliian State Building, cao ốc 54 lầng đầu tiên tại New York (Mỹ), cao 170m khánh thành ( lưa ý là tòa nhà cao nhất nước ta hiện nay Saigon Tiade Cenler quận 1, chỉ cao khoán 130m, khánh thành 1998).

1906: Quy trình tính toán xây dựng kết cấu khung nhà bê tông cốt thép đầu tiên ra đời ở Pháp. Sự tiến bộ trong lĩnh vực bê tông cốt thép được đánh giá là chậm có đợt, do vậy, trong thời gian tòa nhà chọc trời Engine State Building ra đời (1930), tòa nhà bê tông cốt thép cao nhất chỉ là 23 tầng (Exchangc Building ở Seattle Mỹ).

1913: Kết cấu thép phát triển và nhà khung thép cao tầng đạt số tầng 60, độ cao 242m ở New York mang tên Woolworth. Xây dựng có dạng của một nhà thờ La Mã.

 

Lý do nhà khung thép được tin dùng

 

- Làm nhà tiền chế giảm đáng kể trọng lượng công trình, điều này có ý nghĩ quan trọng khi xây dựng những công trình trọc trời.

- Chế tạo sẵn ở nhà máy, lắp đặt hoàn thiện ở công trình sẽ giúp thời gian thi công nhanh hơn.

- Công trình bền vững, chất lượng tốt do được kiểm soát chất lượng tại nhà máy và trên hết là một chi phí xây dựng hợp lý.

 

VIDEO GIỚI THIỆU NHÀ KHUNG THÉP

Tham khảo ngay video nhà khung thép tiền chế Ngọc Trì <= Click

 

Vậy nhà khung thép là gì, ưu nhược điểm?

- Bộ khung nhà gồm: Cột, dầm sàn, tường giống như bộ khung con người. Nó gánh tất cả tải trọng của toà nhà và dồn trọng lượng đó xuống móng. 

- Hiện theo phương pháp xây dựng truyền thống đang làm bộ khung ấy bằng vô số sợi thép tròn nỗi với nhau theo chiều dọc rồi đổ bê tông bọc lại thành cột, đầm (bê tông cốt thép toàn khối), sàn , tường xây.

- Toàn bộ quá trình chế tạo loại cột, dầm sàn, tường này tại hiện trường với nhiều nhược điểm: năng suất thấp, tải trọng đè móng năng nề, chất lượng hạn chế do phụ thuộc nhiều vào lao động chân tay, thời gian kéo dài, lãng phí nhiều nhiên liệu, xả nhiều rác,... 

- Việc thay thế bộ khung bê tông cốt thép nặng nề, khó kiểm soát chất lượng bằng thép hình (chữ U, chữ I …) chế tạo sẵn tại nhà máy theo Modul của từng công trình là bản chất của công nghệ này, sẽ khắc phục được các nhược điểm của lối thi công truyền thống.

- Sử dụng kết cấu sàn vách bằng tấm Ximang siêu nhẹ, siêu bền cách âm cách nhiệt tốt.

- Trường Giang Steel nhấn mạnh vài ưu điểm nổi trội như: cột nhà cao tầng khi ấy sẽ chế tạo chủ yếu trong nhà máy, rồi đem ra hiện trường lắp ráp cho nên kiểm soát tốt chất lượng (không thể rút bớt thép như chế tạo cột thép sợi bọc bê tông). Sàn vách gia công bằng cách lắp các tấm Ximang nên có thể. 

- Toàn bộ nhà thi công được trong mọi thời tiết, chịu đựng động đất tốt hơn cột bê tông cốt thép toàn khối, do nó chịu biến dạng tốt hơn, tải trọng truyền xuống móng giảm 30-40%,... Đặc biệt công nghệ mới giúp thi công nhanh hơn, vì thế giá công trình sẽ giảm.

- Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu xanh, hạn chế xả rác thải xây dựng ra môi trường . Công nghệ bảo ôn, chống thất thoát năng lượng khiến công trình đạt hiệu quả trong việc hướng tới công trình xanh Green Bulding.

Mời tham khảo thêm: Nhà thép dân dụng

Ưu điểm của nhà khung thép 

nhà máy chế tạo nhà khung thép

Nhà máy chế tạo nhà khung thép , Hãy xem ngay quy trình chế tạo nhà khung thép <= Click

 

- Giảm đáng kể trọng lượng công trình, điều này có ý nghĩ quan trọng khi xây dựng những công trình trọc trời.

- Tính hữu dụng cao trong xây dựng: Kết cấu thép với  đặc điểm linh hoạt trong khâu gia công, chế tạo có thể áp dụng cho mọi công năng công trình và mọi hình dáng mong muốn. Ngoài ra kết cấu thép còn rất dễ dàng sửa chữa, nâng cấp hay thay thế vì tính cơ động của nó.

- Giá thành thấp: Tổng chi phí để đầu tư một dự án bằng thép làm nhà lắp ghép thép dân dụng chẳng hạn sẽ thấp hơn so với sử dụng hệ kết bê tông cốt thép.

- Chế tạo sẵn ở nhà máy, lắp đặt hoàn thiện ở công trình sẽ giúp thời gian thi công nhanh hơn. 

- Công trình bền vững, chất lượng tốt do được kiểm soát chất lượng tại nhà máy và trên hết là một chi phí xây dựng hợp lý.

- Chi phí bảo hành thấp.

 

Nhược điểm của công nghệ nhà khung thép 

nhà khung thép cao tầng

 

- Thép có tính dẫn nhiệt cao , biến đổi đặc điểm vật lý cao khi gặp nhiệt độ cao trong thời gian ngắn.

- Dễ bị ăn mòn trong quá trình làm việc trong thời gian dài.

- ​Bằng những cải tiến về công nghệ , kỹ thuật , thiết kế các kỹ sư Constacom không ngừng cải tiến. Hiện tại Constacom cung cấp giải pháp tổng thể nhất để tối đa hoá ưu điểm , khắc phục nhược điểm của nhà khung thép.

>>> Mời bạn đọc tham khảo thêm: Nhà thép tiền chế là gì? Giá nhà khung thép hiện nay

 

Constacom xin giới thiệu công nghệ thiết kế và đồng bộ hoá từ Nhật Bản và các nước trên thế giới vào Việt Nam:

nhà khung thép cao tầng 01

  • >> Xem ngay: Ứng dụng tấm bê tông cemboard làm nhà lắp ghép, nhà hàng siêu nhẹ giá rẻ. Vật liệu xây dựng mới thân thiện với môi trường, bảo hành 50 năm
  •  

- Giải pháp nhà thép tiền chế dân dụng có thể khắc phục được nhiều tồn tại cơ bản mà nhà bê tông cốt thép gặp phải : Khi sử dụng các giải pháp kết cấu bê tông cốt thép thông thường, công trình nhà cao tầng đòi hỏi kích thước các cấu kiện kết cấu có thể rất lớn, nặng nề, tốn kém, giảm không gian sử dụng và giảm tính thẩm mỹ. 

- Mục đích của giải pháp này là tận dụng các ưu điểm riêng về đặc trưng cơ lý giữa vật liệu thép và bê tông để tạo ra kết cấu liên hợp có khả năng chịu lực và độ tin cậy cao, đồng thời tăng cường khả năng chống cháy. 

- Bên cạnh đó, công trình sử dụng giải pháp kết cấu liên hợp sẽ đáp ứng được công năng sử dụng cao, hiệu quả về kinh tế và đảm bảo tính thẩm mỹ.

  • - So với hệ sàn bê tông cốt thép thông thường, sàn deck có nhiều ưu điểm trong cả quá trình thi công và chịu lực.
  • - Trong hệ sàn này, tấm tôn hình dập nguội có tác dụng như một ván khuôn cố định của sàn bê tông cốt thép đổ tại chỗ; không cần thiết phải lắp dựng và tháo ván khuôn, nên đã tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân lực thi công.
  •  

Với nhà khung thép cao tầng: Tham khảo thêm bài viết

 

 

Nhà khung thép cao tầng 03

>> Xem ngay loạt bài Nhà khung thép cao tầng trên thế giới đã áp dụng từ rất lâu , có thể áp dụng cho nhà bạn !

 

- Trường Giang Steel là đơn vị uy tín lớn nhất tại Miền Bắc với nhiều năm kinh nghiệm triển khai hàng trăm dự án lớn về nhà khung thép trên thị trường.

- Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn và triển thi công các dự án lớn trên thị trường .

 

Nhà khung thép kém chất lượng:

nhà khung thép cao tầng 04

Danh sách thảo luận (19)
Viết bình luận
list-comment

Lương Chung

27/09/2020 , 12:07:09

Tôi ở Hải ở Hải phòng dự đinhj xây nhà thép mặt phố diện tích 4x17,5m 3 tầng khung thép sàn desk tường gạch chi phí dự kiến bao nhiêu?
list-comment

Hoàng Đức Anh

03/12/2019 , 10:31:12

Kính chào quý công ty. Hiện tại tôi đang có nhu cầu xây dựng ngôi nhà 3 tầng khung thép diện tích 1 sàn là 88m2 tại trung tâm tỉnh Vĩnh Phúc, rộng 5.5m dài 16m, rất mong được quý công tư vấn cho tôi về chất lượng chi phí xây dựng nhà khung thép so với cách xây dựng truyền thống.
Rất mong nhận được phản hồi của quý công ty.

Trân trọng !
list-comment

Dao Anh Tuan

26/08/2019 , 09:53:08

Tôi có mảnh đất 12x14,8 m muốn làm khách sạn nhà khung thép 10 tầng được không
list-comment

Bùi lê thắng

27/05/2018 , 22:59:05

Tôi muốn lam nha khung thép rộng 5m dài 20m 1 phong khách 3 + khu ban tho luôn phong ngu 1 phong ve sinh 1 phong bếp thép chu i hoặc h thìa khóa trao tay hết tầm khoảng bao nhiêu tiền
list-comment

Nguyễn ngọc quyên

06/03/2018 , 11:02:03

Tôi ở Quảng Ninh tôi muốn làm nhà khung thép với diện tích 4m x18m. Với 3 phòng ngủ. 1 phòng khach.1 vê sinh và 1 bếp. Xin cho hỏi tổng cp xây dưng + thiêt kế + hoàn thiện là bao nhiêu
list-comment

Tiệp lê

17/01/2018 , 11:11:01

Mình muốn làm nhà 2 tầng diện tích 10x30m thì giá bao nhiêu
list-comment

Tiệp lê

17/01/2018 , 11:11:01

Mình muốn làm nhà 2 tầng diện tích 10x30m thì giá bao nhiêu
list-comment

Quyên

21/10/2017 , 22:10:10

Mình ở hải phòng, muốn tư vấn nhà 2 tầng diện tích 30m2/ 1 tầng.
list-comment

Khoi

17/10/2017 , 00:29:10

Chào nhà khung thép tôi đang có ý định xây nhà diệt tích nhỏ hẹp 4x 3 m dự kien 3 tầng xin báo giá
list-comment

Tran thi nu

10/09/2017 , 08:50:09

Xin chao Nhakhungthep.vn
Toi ở đồng nai muốn làm một nhà bán hàng
Dt 10x40 thì tổng chi phí khoảng bao nhiêu ạ
list-comment

NGA

07/08/2017 , 15:02:08

Gia đình tôi đang băn khoăn giữa xây nhà bằng bê tông cốt thép truyền thống và xây nhà khung thép. Nhà tôi có diện tích 4,2mx20m, xin quý công ty tư vấn về giá cả công trình và độ bền của nó.
Trân trọng cảm ơn!
list-comment-admin

Constacom

17/08/2017 , 22:52:08

Với diện tích như trên áp dụng cho nhà 3 tầng .
Hiện tại Constacom đang triển khai kết cấu liên hợp bê tông , thép cho ra sản phẩm kiên cố .
Giá thành bằng bê tông cốt thép truyền thống.
Anh , chị cần thêm thông tin xin liên hệ : Mr Cường 09 3333 2486
list-comment

ngô ngọc còn

08/07/2017 , 13:39:07

xon chao cong ty thep: cho toi hoi thep cua minh co mạ kem hay o vay neu co toi se dua ra dien tich nha va thiet ke roi bao gia luon
list-comment

Bi

08/07/2017 , 00:30:07

xin chào bên công ti xây dựng tôi ở Hà Giang tôi muốn hỏi về giá cả tính như theea nào và làm nhà bàng thếp này có sợ sét đánh không ?
list-comment

Nguyễn Tuấn Long

27/06/2017 , 10:27:06

Tôi ở Hà Nội. Tôi đang băn khoăn về so sánh chi phí giữa nhà khung thép và BTCT, cụ thể diện tích dự kiến XD:
- Nhà phố ở HN
- Rộng: 7,5m
- Dài: 25m
- Dự kiến tầng 1 để xe (cao không quá 2m, nền có thể thấp xuống hơn mặt đường)
- 6 tầng (cả tầng 1 để xe)
- Hai bên là nhà sẵn có cao 5 tầng
- Mục đích: Nhà văn phòng làm việc (mặt tiền có thể là mặt kính toàn bộ)

Quý công ty có thể cho ý kiến tư vấn về so sánh chi phí giữa hai loại hình nhà.
Thank,
NTL
list-comment

Đỗ Thị Ngọc

30/05/2017 , 18:35:05

Xin chào nhà khung thép,
Tôi ở Hà Đông, có đất 50m2 ( 4x12,5m). Tôi muốn làm 1 phòng ngủ, khách, wc và khu bếp nấu. Mục đích là xây ở tạm trong thời gian 3-5 năm nên muốn giảm chi phí nhất có thể. Đất của tôi thuộc khu đô thị mới, đường rộng, sàn bằng phẳng. Vui lòng báo giá và căn hộ mẫu nếu có giúp tôi. Thanks!
list-comment

NVQuang

12/05/2017 , 11:21:05

Tôi đang muốn làm nhà ở bằng thép tiền chế. Tôi ở Bắc Thăng long, Hà nội. Diện tích đất 90 m2, làm 3 tầng. cho hỏi tổng chi phí xây dựng + thiết kế + hoàn thiện hết bao nhiêu tiền (tôi chỉ xây sàn nhà 60 m2, còn lại làm sân để cây cảnh)
list-comment

Tuấn

27/04/2017 , 17:01:04

Tôi ở Hà Nội đang muốn làm một ngôi nhà khung thép 3 tầng trên diện tích 40m2 (4x10). Công ty có thể báo giá cho tôi theo đơn giá phần thô và giá hoàn thiện vào mail được không. Xin cảm ơn!
list-comment

Việt

15/02/2017 , 14:28:02

Xin chào Nhakhungthep.vn
Tôi ở Kon Tum. Tôi muốn làm 1 ngôi nhà khung thép với diện tích như sau:
Rộng: 5m; phòng Khách dài 5m; 2 phòng ngủ dài 3.6m; bếp dài 5m; sân sau + công trình phụ dài 4m.
Đất của tôi thấp hơn mặt đường 3-4m nên có làm tầng hầm.
Quý công ty thiết kế và báo giá cho tôi với mẫu nhà khung thép như thế thì hết bao nhiêu tiền.
Nếu khả thi tôi có thể mời công ty làm cho tôi luôn. Có gì gửi mail cho tôi.
Cảm ơn!
Viết bình luận

Tên

Email

Mã bảo mật

 

0933332486
0.03729 sec| 1594.766 kb