Cấu Tạo Sàn Deck Và Nguyên Tắc Thi Công Sàn Deck

21/05/2016 | 14:31

Câu chuyện con người chinh phục chiều cao không còn mới mẻ, nó đã diễn ra hàng trăm năm trước. Cùng với tiến bộ về công nghệ xây dựng cũng như sự phát triển không ngừng của các vật liệu xây dựng mới khiến công trình ngày càng được xây cao hơn.

Sau đây Trường Giang Steel xin chia sẻ 1 câu chuyện về sử dụng sàn Deck, cấu tạo sàn deck và thi công sàn deck với nhà khung thép cao tầng. 

Nhà khung thép là gì? Nhà khung thép cấu tạo ra sao?

Cấu Tạo Sàn Deck Và Nguyên Tắc Thi Công Sàn Deck

>>> Ảnh minh họa mô hình thiết kế nhà khung thép - Siêu thị Việt Trung

 

Nhà khung thép dân dụng bao gồm các cấu kiện cơ bản

Móng nhà khung thép dân dụng

Móng nhà khung thép dân dụng

>>> Ảnh giới thiệu móng nhà khung thép - Siêu thị Việt Trung.

 

Tương tự như nhà bê tông cốt thép, nhà khung thép vẫn cấu tạo móng bằng bê tông cốt thép. Móng có thể là móng đơn, móng băng hay móng bè tùy vào địa chất và mặt bằng của công trình.

Với nhà cao tầng: Nhà khung thép vẫn sử dụng hệ móng sâu ( Móng cọc ép, cọc khoan nhồi ). Lúc này móng cọc tham gia chống lật cho công trình, móng nông ( Cốc , băng , bè ) không còn phù hợp nữa. Song lượng cọc và chiều sâu tính toán phù hợp với nhà khung thép. Thông thường giảm 25-45 % so với nhà bê tông cốt thép )

Bu lông móng: Thường sử dụng bu lông đường kính M22 trở lên, có tác dụng liên kết hệ móng bê tông cốt thép và cột thép hình. Bước đặt bu lông móng là một bước quan trọng và yêu cầu độ chính xác cao để đảm bảo việc lắp đặt các cấu kiện cột, dầm là dễ dàng chính xác.

 

Cột, dầm nhà khung thép dân dụng

kết cấu khung thép thi công sàn deck

>>> Ảnh giới thiệu cột, dầm nhà khung thép - Gara oto Việt Trì

 

Cột: Cấu tạo từ thép hình chữ H, hoặc có thể là cột tròn. Ngoài ra một số trường hợp có thể sử dụng bê tông cốt cứng nhằm tăng độ vững chắc cho công trình. Đồng thời tăng khả năng chống cháy cho ngôi nhà.

Dầm: Thông thường sử dụng dầm chữ I (i), H, hộp, cho nhà khung thép, nhà thép tiền chế.

Với nhà thép dân dung cao tầng: luôn có thang máy, lúc này tuỳ thuộc hệ kết cấu từng công trình, tiến hành thiết kế lõi cứng cho công trình thông qua vách thang máy.

 

Sàn nhà khung thép dân dụng

Thi công sàn Deck dân dụng

>>> Hình ảnh toàn bộ sàn Deck và nhà khung thép sau khi thi công.

Hoặc tham khảo phương pháp: Dùng tấm bê tông nhẹ ALC làm nhà khung thép Ngon - Bổ - 100% RẺ 

Sàn nhà thép hiện tại rất đa dạng và phong phú, có thể sử dụng bảng so sánh sau để đánh giá 

thông tin và cấu tạo sàn deck

Chúng ta đã sơ bộ cấu tạo nhà khung thép dân dụng, Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về nhà khung thép.... Hãy tham khảo thêm bài viết sau : Cấu tạo nhà khung thép dân dụng <= Click

Còn bây giờ, Trường Giang xin đi sâu vào đề tài Nhà khung thép kết hợp sàn Deck và những kỹ thuật thi công sàn Deck quan trọng bậc nhất.

Sàn Deck là gì - Sàn Decking là gì? 

Sàn Deck

>>> Hình ảnh tôn làm sàn Deck

 

Ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… khi xây dựng nhà cao tầng, đặc biệt đối với nhà khung thép cao tầng, người ta thường sử dụng hệ sàn liên hợp thép – bê tông có sử dụng tấm tôn hình dập nguội (sàn deck). 

Việc sử dụng biện pháp thi công sàn deck cho nhà khung thép này giúp đẩy nhanh hơn thời gian thi công vì đã bớt đi được một số công đoạn trong quá trình thi công so với giải pháp sử dụng dầm sàn truyền thống như tháo lắp cốp pha cột chống, lắp đặt cốt thép cho sàn…

Trong nhiều trường hợp do hình dạng hợp lý của tiết diện nên giảm được khối lượng vật liệu, giảm đáng kể trọng lượng bản thân của sàn và các kết cấu phần trên, dẫn tới giảm tải cho móng.

Ưu điểm khi sử dụng sàn deck

 • Khả năng chịu lực và tải trọng của sàn deck cao
 • Tiết kiệm chi phí do tiết kiệm các nguyên vật liệu như bê tông cốt thép.
 • Tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao.
 • Trọng lượng nhẹ hơn với các loại sàn truyền thống, giúp giảm tải lên kết cấu móng.
 • An toàn và chống cháy cho công trình.

Cấu tạo sàn Deck

Dự án nhà khung thép sử dụng sàn Deck tại Ngọc Trì

>>> Video dự án nhà khung thép sử dụng sàn Deck tại Ngọc Trì. <= Click tham khảo dự án

Sàn deck có cấu tạo gồm 4 nhóm chính bao gồm:

 • Tấm tôn sàn deck
 • Đinh hàn
 • Lưới thép (cốt thép cho lớp bê tông sàn)
 • Bê tông

​Sàn thép liên hợp ( sàn deck ) là sự kết hợp giữa một tấm tôn hình dập nguội và một bản sàn bằng bê tông cốt thép. Tấm tôn hình dập nguội ngoài chức năng làm cốt thép chịu lực của sàn nó còn có vai trò thay thế cốp pha trong quá trình thi công.

Loại sàn deck này người ta sử dụng nhiều kiểu tiết diện của tôn hình dập nguội. Các dạng tôn hình có bề mặt nhám làm tăng khả năng liên kết với phần bê tông. Liên kết này là một tính năng quan trọng của sàn liên hợp.

Chiều dày của tấm tôn hình dập nguội từ 0,75 đến 1,5mm, thường dùng từ 0,75 đến 1mm. Chiều cao thông thường của sườn từ 40 đến 80mm.

Để chống ăn mòn, các tấm tôn được mạ kẽm trên hai mặt, việc dập nguội là một quá trình tạo hình liên tục tạo ra sự biến cứng nguội của thép, và do vậy cường độ trung bình của vật liệu được tăng lên. Giới hạn đàn hồi của vật liệu tấm tôn có thể đạt tới 300N/mm2.

So với hệ sàn bê tông cốt thép thông thường, sàn bondek có nhiều ưu điểm trong cả quá trình thi công và chịu lực.

Trong hệ cấu tạo sàn Deck này, tấm tôn hình dập nguội có tác dụng như một ván khuôn cố định của sàn bê tông cốt thép đổ tại chỗ; không cần thiết phải lắp dựng và tháo ván khuôn, nên đã tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân lực thi công.

bề mặt sàn Deck sau khi lắp đặt cho nhà khung thép

>>> Hình ảnh bề mặt cấu tạo sàn Deck sau khi lắp đặt cho nhà khung thép

 

Tấm tôn hình dập nguội, sau khi lắp dựng sẽ tạo ra ngay một sàn công tác với các dầm thép đỡ tải trọng trong quá trình thi công, có thể không cần dùng cột chống. Vì không cần thời gian gián đoạn đợi bê tông đủ cường độ và tháo ván khuôn, cột chống nên trong cùng một thời điểm có thể thi công ở nhiều tầng sàn khác nhau.

Tấm tôn dập nguội có vai trò chịu lực như cốt thép chịu kéo, vì vậy giảm thời gian thao tác lắp đặt cốt thép cho sàn nhà tiền chế, nhà khung thép.

 

bên dưới sàn Deck và nhà khung thép

>>> Hình ảnh bên dưới sàn Deck và nhà khung thép

 

Hình dáng sóng của tấm tôn hình cho phép tạo ra các ô dẫn trong sàn, các đường ống có thể kết hợp và phân bố trong chiều sâu của ô này. Điều này đã làm tăng chiều cao hiệu dụng cho mỗi tầng và giảm chiều cao của toàn nhà.

Các tấm thép tôn hình nguội mỏng và nhẹ, thuận tiện trong việc lắp đặt và chuyên chở.

Bản vẽ sàn deck có khả năng tiết kiệm vật liệu, giảm đáng kể trọng lượng bản thân của sàn, kết cấu phần trên và dẫn tới giảm tải cho móng. Việc thi công toàn khối sàn deck, dầm thép, bê tông khiến cho độ cứng tổng thể công trình tăng lên đáng kể.

Trong nhiều trường hợp do hình dạng hợp lý của tiết diện nên giảm được khối lượng vật liệu, giảm tải trọng cho phần móng dẫn đến giảm chi phí chung cho chủ đầu tư.

 

Thi công sàn deck với nhà khung thép

hàn đinh chống cắt giữa sàn deck và hệ khung nhà khung thép

>>> Hình ảnh công nhân hàn đinh chống cắt giữa sàn deck và hệ khung nhà khung thép

Việc thi công sàn deck với nhà khung thép được thực hiện đơn giản hơn nhờ tính tiện dụng của loại sàn liên hợp này. Quá trình thi công được thực hiện qua các bước như:

 • Lắp dựng lớp tôn sàn deck
 • Khóa và xử lý liên kết giữa sàn tôn và khung thép
 • Đổ lớp bê tông cốt thép phủ kín mặt sàn...

​Các lưu ý khi thi công sàn deck:

Với thiết kế sàn deck và nhà khung thép: Sàn Deck phải được thiết kế có chiều dày và chiều cao sóng đảm bảo với khoảng cách dầm phụ xây nhà khung thép.

Việc này tối quan trọng bởi: Nếu tính toán sàn deck không phù hợp sẽ khiến tôn deck không chịu được tải trọng bê tông và công nhân trong quá trình thi công.

Đinh chống cắt sàn deck: Sử dụng đinh chống cắt nhằm liên kết chặt sàn deck đã đổ bê tông vào hệ khung nhà khung thép.

- Điều này vô cùng quan trọng để tăng độ cứng tổng thể cho công trình khi có dao động.

- Các đinh hàn này làm việc để ngăn chặn sàn và khung trượt với nhau.

- Vì vậy đinh hàn phải ngấu, thi công đúng kỹ thuật bằng máy hàn đinh chuyên dụng.

Với bê tông: Đảm bảo bê tông được điền kín 4 bề của hệ sàn Deck nhằm đảm bảo khả năng chống thấm của sàn với tường ngoài nhà.

 

Để đảm bảo bạn có 1 sàn Deck và nhà khung thép có chất lượng tốt nhất, Trường Giang khuyên bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt những tiêu chuẩn trên. Đưa ra những bản vẽ sàn deck tối ưu nhất cũng như lựa chọn đơn vị thi công sàn deck có kinh nghiệm.

Mọi thắc mắc có thể liên hệ bộ phận kỹ thuật Trường Giang để được tư vấn 24/7: Mr Cường 09 3333 2486

 

Bạn chưa thỏa mãn với nhà khung thép kết hợp sàn Deck, hãy tham khảo thêm:

Trường Giang Giảm 70% trọng lượng, 30% giá thành khi dùng tấm sàn bê tông Cemboard

Đặc biệt: So sánh nhà khung thép kết hợp : sàn deck - tường xây - tấm bê tông khí ALC - Đâu là vật liệu hoàn hảo ?! <= Click

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo sàn Deck cũng như biện pháp thi công sàn deck đúng chuẩn mà Trường Giang muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo thêm. Mong rằng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính toán sàn Deck sao cho hợp lý nhất. Mọi thắc mắc cần giải đáp về sàn Deck hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. 

-------------

Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP TRƯỜNG GIANG

Hotline 09 3333 2486 - Điện thoại công ty: 024 6688 1682

Trụ sở / Showroom: 12N2, X2A Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Nhà máy 01: Quốc lộ 3, Đông Anh - Hà Nội

Nhà máy 02: Khu công nghệ cao Láng, Hòa Lạc, Hà Nội

Mail: XayLapTruongGiang@gmail.com

Website: Nhakhungthep.vn

Mời bạn cùng thảo luận về việc thi công sàn deck nhé!

Danh sách thảo luận (8)
Viết bình luận
list-comment

Cường

04/08/2019 , 13:40:08

các anh chị giúp em với: công trình em đang làm sàn deck tôn dày 0.9 mm, khoảng cách dầm phụ là 1,9 m, như vậy tấm tôn có thể chịu được lực trong quá trình thi công cốt thép bê tông không? (sàn bê tông dày 12cm, thép d8a150)
list-comment

Nguyễn xuân Hiệp

15/08/2017 , 17:57:08

các anh chị giúp em với: công trình em đang làm sàn deck tôn dày 1,5mm, khoảng cách dầm phụ là 1,7 m, như vậy tấm tôn có thể chịu được lực trong quá trình thi công cốt thép bê tông không? (sàn bê tông dày 12cm, thép d8a150)
list-comment-admin

Constacom

17/08/2017 , 22:49:08

Với hệ dầm phụ 1,7 m thì sàn Deck dầy 1,5 mm chiều cao sóng từ 50 mm trử lên hoàn toàn có thể vượt nhịp , chịu tải trọng khi thi công lắp đặt và đổ bê tông.
list-comment

HoangCung

26/08/2016 , 22:29:08

người thiết kế trong khi dùng tole truyền thống 0,45mm thì khoảng cách dầm phụ thường khoảng 0,8m-1,2m đều này vô tình đội chi phí lên rất nhiều
2. Việc sàn nhô ra hay không nhô thì tùy thuộc vào quyết định của bạn và chủ đầu tư thôi. Còn về mặt kết cấu thì PA nào cũng được miễn là thiết kế đúng là được.
3. Nếu sử dụng tole thường có chiều dày 0,45mm thì bạn không cần tính chốt chống cắt làm gì vì lúc này kết cấu đơn thuần chỉ là khung thép chịu lực không phải kết cấu liên hợp. Còn bạn dùng tole deck thì nền tính chốt chống cắt vì khi này chốt chống cắt có tác dụng liên kết sàn BT và dầm thép khỏi bị trượt và làm tăng độ cứng của dầm lên rất nhiều, do đó cùng một tải trọng và cùng chiều dài thì dầm liên hợp có chốt chống cắt xem như dầm chữ T sẽ chịu lực tốt hơn dầm thép bình thường.
4. Về Nhà cung cấp tole deck thì Không biết ngoài HN thế nào, chứ trong SG thì nhà sản xuất tole nào cũng có thể làm được. Vì họ dùng phôi của Hoa Sen hay Đông Á gì đó rồi cán ra thôi. Tole deck thường có dạng 2-3 sóng, cao từ 5-7cm tùy yêu cầu. Tốt nhất bạn nên có cataloge của nhà sản xuất rôi lấy thông số kỹ thuật khai bao trong Sap or Etabs là OK.
5. Tôi có một góp ý nho nhỏ với bạn về PA kết cấu mà trong hình bạn gửi là lưới cột là 6m, tôi đề nghị bạn tăng lưới cột là 9m như thế sẽ tận dụng của kết cấu thép liên hợp, đồng thời giảm số lượng móng cột rất nhiều và giá thành sẽ kinh tế hơn.
6. Đơn giá thi công khung sàn thép liên hợp bao gồm tole deck ở SG tôi làm thì khoảng 1,500,000 => 1,700,000 đ/m2 sàn.
list-comment

thiencivil82

26/08/2016 , 22:27:08

Góp ý với bạn như sau:

- Nếu là Showroom, theo kinh nghiệm và hơi thiên về tính an toàn-Bạn nên chọn P.A 1 cho dự án này (....).P.A này đòi hỏi bạn xây thê bổ trụ- nếu xây tường gạch bao quanh.

- Tâm deck: Không ai cung cấp tấm deck mà đơn vị thiết kế, hoặc nhà thầu thường thiết kế ra profile phù hợp và đi dập sóng tại các đơn vị gia công (đơn giá nêu tôn 0.5mm -tôn mạ kẽm-bạn lấy 160.000 VND/m2 là ổn)

- Để có được khái toán - bạn cần cung cấp thêm hoạt tải thiết kế (cho anh em trên đây)

- Trường hợp dùng thép góc thay cho Shear Stud-đây là phương án tiến tiến-ở nước ngoài hay dùng (rẻ hơn nhiều so với "đinh hàn"): Bạn có thể tìm hiểu từ bạn bè làm ở các nhà thầu thép tiền chế lớn ở TpHCM-họ đã thi công rất nhiều dạng này(mình k tiện nói tên cty ra).
Ở ngoài Bắc thì mình chưa thấy có đơn vị nào thiết kế và thi công PA này.(bạn nên loại bỏ P.A này, đỡ suy nghĩ.Sau này có thời gian thì quay lại anh em trao đổi).Thi công P.A này đòi hỏi kinh nghiệm-rất cực-tốn thời gian lắm!

- Còn ống xối-máng xối: thiết kế nằm trong nhà tất cả (gởi hình đính kèm cho bạn tham khảo)

Vài ý kiến chia sẻ

Regards
thiencivil82
list-comment

Thiencivil82

26/08/2016 , 22:25:08

Trước khi có phương án, bạn cho biết:
- Mục đích sử dụng của sự án này là gì?Khách sạn, văn phòng cho thuê,...(hay nhà ở??!!)
- Theo mặt bằng thì không có bổ trụ cho tường (hơi nguy cho việc nứt tường??)
- Điều kiện thi công ntn?CĐT có đòi hỏi về mặt thẩm mĩ trong nhà hay không?

Vài ý khác:
- Tấm deck: chơi sang thì dùng bondek cho nó đẹp, còn tiết kiệm thì cứ dùng tôn mỏng(0.5mm) mà làm (giá chưa bằng 1/2 so với bondek)

- Thiết kế - Có thể dùng thép góc thay cho shear stud (nếu CĐT muốn tiết kiệm - giá đinh hàn Shear stud ~1usd/set).

- Đơn vị thi công dự án (nếu chưa có KN thì...đừng giao) nếu thi công không đúng cách- xuất hiện vết nứt bản sàn là chuyện bình thường?!) . Nên chọn một ông chuyên là thép+ 1 ông chuyên làm XD. Khi thi công bản sàn thì ông thép sẽ hướng dẫn thêm!

- Ống xối nếu đưa vào trong - thì tìm cách lách vị trí dầm ngang

Ghi chú thêm:
Trong Sài Gòn - phương án thi công siêu tốc hay được dùng nhất là dùng PA khung thép kết hợp với tấm 3D. Việc khó nhất là thiết kế liên kết!
- Dự án ở Liễu Giai (hình như tường gạch nứt te tua!!)

Vài ý kiến trao đổi!
list-comment

Dunghn

26/08/2016 , 22:24:08

Theo em phương án 1 hay 2 tuỳ thuộc điều kiện thi công. PA1 nếu không thể làm móng sát với nhà bên cạnh thì nên làm, PA2 ngược lại.
Phương án sàn như các bác chọn là rẻ và nhanh rồi, còn thi công thì cứ giám sát tác giả tốt là OK mà - Nhưng nên có thêm lớp thép cấu tạo nếu dùng tôn thường. Cứ tính như dầm thép thường, tấm tôn chỉ có nhiệm vụ chất tải :p
Ống thoát nước mái đưa vào trong nhà cho nó lành :D
list-comment

Trường Giang

26/08/2016 , 22:23:08

Chào các bác.
Em có một nhà thép 3 tầng, xây dựng trong thành phố yêu cầu xây dựng nhanh.Cột, dầm I tổ hợp. Sơ đồ kết cấu và kích thước như hình dưới.

Em có một số câu hỏi sau nhờ các bác chỉ giúp:
+ Phương án sàn: Nên chọn phương án sàn loại nào dễ thi công, nhanh, dễ tìm nhà thầu.
Phương án bọn em đưa ra là sử dụng sàn Decking panel có 2 lựa chọn:
. Đổ sàn vượt ra khỏi dầm, cột rồi xây tường bao (P.A.1)phía ngoài cột.
PA này sẽ tốn diện tích vì cột lùi vào trong nhà.
. Xây thẳng tường vào vị trí cột (P.A.2) sau đó . Có thể tận dụng độ cứng tường dọc nhà thay cho giằng đứng.

Về thoát nước: để có thể đặt máng thoát nước cho mái tôn có cần bố trí cột lùi vào so với mép biên khu đất (như vậy sẽ xây không hết diện tích đất).

Nếu sử dụng tấm sàn decking có cần tính toán số lượng Stud trên dầm hay do nhà thầu cung cấp sàn decking panel quyết định trên cơ sở tải trọng và nhịp nhà. Việc cung cấp tấm sàn decking cho nhà này có đơn giản trong việc chọn nhà thầu không (DT mặt bằng chỉ 400m2 x2).

PS: Tại 40 Liễu Giai có một nhà thép 6T, xây tường trong cột, không rõ p.a sàn, hiện bị dừng thi công :(.
Viết bình luận

Tên

Email

Mã bảo mật

 

0933332486
0.03548 sec| 1533.422 kb