Bí quyết tăng tuổi thọ nhà khung thép thêm 30%

22/08/2017 | 22:20

Vòng đời 1 dự án nhà khung thép được bắt đầu bằng việc thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành sử dụng và kết thúc bằng nâng cấp hoặc phá bỏ. 

Trong ngành xây dựng rất khó tính chính xác tuổi thọ công trình. 

Thực tế, thường mặc định tuổi thọ các công trình đặc biệt (như Lăng Bác) là trên 100 năm, công trình bê tông cốt thép, nhà khung thép kiên cố là trên 70 năm, nhà xưởng công nghiệp vòng đời diễn ra từ 7 tới 10 năm.

 

Nhà thép cao tầng trên thế giới có tuổi thọ hàng chục năm

    •    Empire State Building new York xây dựng năm 1931 với 102 tầng cao 381 m.

    •    Sears Tower  Chicago xây dựng năm1974 với 110 tầng cao 442 m

    •    Aon Centre Chicagoxây dựng năm 1973 với 83 tầng cao 346 m

    •    Williams Tower  dựng năm 1973 với 108 tầng cao 442 m

xương nhà thép tiền chế

>>> Hình ảnh nhà khung thép dân dụng do Trường Giang thi công.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cấu tao nhà khung thép dân dụng

 

Nhà khung thép là gì? Cách tăng tuổi thọ nhà khung thép?

Nhà thép dân dụng là công trình dân dụng ( Nhà ở, nhà công công, siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện...) mà bộ khung được sử dụng bằng thép.

Bộ khung nhà khung thép gồm: Cột, dầm sàn, tường giống như bộ khung con người. Nó gánh tất cả tải trọng của toà nhà và dồn trọng lượng đó xuống móng. 

Hiện theo phương pháp xây dựng truyền thống đang làm bộ khung ấy bằng vô số sợi thép tròn nỗi với nhau theo chiều dọc rồi đổ bê tông bọc lại thành cột, đầm (bê tông cốt thép toàn khối), sàn, tường xây.

Việc thay thế bộ khung bê tông cốt thép nặng nề , khó kiểm soát chất lượng bằng thép hình (chữ U, chữ I …) chế tạo sẵn tại nhà máy theo Modul của từng công trình là bản chất của công nghệ này, sẽ khắc phục được các nhược điểm của lối thi công truyền thống.

Toàn bộ quá trình chế tạo loại cột , dầm sàn , tường này tại hiện trường với nhiều nhược điểm: năng suất thấp, tải trọng đè móng năng nề, chất lượng hạn chế do phụ thuộc nhiều vào lao động chân tay, thời gian kéo dài, lãng phí nhiều nhiên liệu, xả nhiều rác,... 

 

Công nghệ sơn nhà khung thép

Máy phun hạt kim loại nhà khung thép.

>>> Máy phụ hạt kim loại nhà khung thép.

Nhà khung thép với hàng loạt ưu điểm nổi trội, vậy tuổi thọ thì sao? Trường Giang xin chia sẻ kỹ thuật để có 1 nhà khung thép bền nhất.

Vậy để đánh giá và kiểm soát tuổi thọ công trình , một yếu tố vô cùng quan trọng là công nghệ thiết kế và chế tạo kết cấu thép ( Đặc biệt là công nghệ sơn )

Công nghệ chế tạo: Việc chế tạo kết cấu thép chưa bao giờ thuận lợi như thời điểm hiện tại với vô vàn máy móc hiện đại: hàn tự động, 3d, Robot, khoan 3D, hàn 3 trong 1, đặc biệt công nghệ vệ sinh bề mặt trước khi sơn bằng hạt kim loại hay còn gọi là phụ bi

Công nghệ phụn bi làm chậm quá trình rỉ sét của kết cấu , làm tăng tuổi thọ kết cấu theo thời gian lên 30%.

 

Constacom xin đi sâu vào công nghệ Phun bi

Nhà khung thép sau khi được phun bi

>>> Hình ảnh kết cấu nhà khung thép sau khi được làm sạch.

Không có loại sơn nào có khả năng bảo vệ tốt khi được sơn trên một bề mặt không được chuẩn bị kỹ càng. Màng sơn chỉ thực sự có hiệu quả khi được sơn trên bề mặt đã được chuẩn bị tốt và phù hợp,...

Khả năng bảo vệ của màng sơn không những phụ thuộc vào chất lượng sơn mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng chuẩn bị bề mặt, điều kiện thi công, phương pháp thi công cũng như tay nghề của công nhân.

 

Ảnh hưởng của lớp gỉ và bẩn đối với sơn

Các vết bẩn, vết gỉ…có thể làm mất khả năng bám dính của sơn với bề mặt cần sơn. Việc sơn lên một bề mặt chuẩn bị không phù hợp, sẽ không tạo được một nền tảng vững chắc để bảo vệ bề mặt chống lại sự ăn mòn của môi trường và các ảnh hưởng hóa học khác.

Bề mặt sơn nhiễm bẩn sẽ làm cho độ bám dính giữa các lớp sơn giảm đi, tăng khả năng thẩm thấu của nước, dẫn đến phá hoại bề mặt cần bảo vệ. 

Mục đích của các phương pháp làm sạch bề mặt là làm sạch các vết bẩn và các vết gỉ giúp cho màng sơn bám dính tốt hơn và hiệu quả chống ăn mòn cao hơn cho nhà tiền chế dân dụng, nhà khung thép .

Làm sạch bằng phun bi: Sử dụng các hạt kim loại với vận tốc lớn va chạm vào bề mặt kim loại nhằm loại bỏ bụi bẩn, gỉ sét, tạo bề mặt nhám cho kết cấu, tăng diện tích tiếp xúc giữa kết cấu thép và hạt sơn. 

Gia công phun bi thường được sử dụng để chuẩn bị bề mặt cho sơn. Phương pháp gia công này cho phép cải thiện đáng kể giới hạn làm việc của lớp phủ mới trên lên nó trong sự so sánh tương quan với các phương pháp khác (ví dụ, vào khoảng 3-4 lần so với việc sử dụng cạo gỉ bằng bàn chải sắt,…)

Loại bỏ và làm sạch lớp sơn cũ, gỉ sắt, bám dính;

Tạo cho bề mặt hình dạng hình học cần thiết và tính chất bề mặt cần thiết (độ nhám cần thiết cho bám dính sơn);

Chuẩn bị bề mặt đạt yêu cầu cho lớp sơn chống gỉ, sơn phủ;

Tăng bền cho lớp bề mặt, làm giảm ứng xuất dư từ những nguyên công trước;

Là biện pháp gia công tin cậy và kinh tế đối với bề mặt bất kỳ và thậm chí có hình dạng phức tạp (ít yêu cầu về đồ gá và tay nghề người thợ như các công nghệ gia công khác);

Là biện pháp gia công thân thiện môi trường.

 Làm sạch bằng bàn chải sắt: Phương pháp này tiện lợi, nhưng không phù hợp cho việc xử lý các mối hàn. Nhược điểm cơ bản của phương pháp này là dễ làm cho bề mặt bị bóng, do đó làm giảm đi độ bám dính của lớp sơn lót lên bề mặt nền.

 

Sử dụng công nghệ nhà khung thép liên hợp

Sử dụng công nghệ nhà khung thép liên hợp

>>> Hình ảnh Gara oto Nam Hải ứng dụng công nghệ nhà khung thép liên hợp.

Giải pháp nhà khung thép liên hợp có thể khắc phục được nhiều tồn tại cơ bản mà nhà bê tông cốt thép gặp phải : Khi sử dụng các giải pháp kết cấu bê tông cốt thép thông thường, công trình nhà cao tầng đòi hỏi kích thước các cấu kiện kết cấu có thể rất lớn, nặng nề, tốn kém, giảm không gian sử dụng và giảm tính thẩm mỹ. 

Để khắc phục các nhược điểm kể trên, giải pháp kết cấu thép liên hợp với bê tông đã và đang được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới cho các công trình NHÀ THÉP CAO TẦNG . 

Mục đích của giải pháp này là tận dụng các ưu điểm riêng về đặc trưng cơ lý giữa vật liệu thép và bê tông để tạo ra kết cấu liên hợp có khả năng chịu lực và độ tin cậy cao, đồng thời tăng cường khả năng chống cháy. 

Bên cạnh đó, công trình sử dụng giải pháp kết cấu liên hợp sẽ đáp ứng được công năng sử dụng cao, hiệu quả về kinh tế và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Việc đưa vê tông vào làm việc cùng thép không những làm cho công trình cứng , tiết kiệm mà nó còn làm cho tuổi thọ công trình tăng lên đáng kể.

Cung cấp mọi thông tin tổng quát nhất về cấu tạo nhà khung thép dân dụng: Thiết kế , móng , khung, sàn , vách , tường ,.....

Giải pháp nhà khung thép liên hợp

>>> Hình ảnh nhà khung thép Nhật Bản sử dụng công nghệ Liên hợp.

Cung cấp mọi thông tin tổng quát nhất về giải pháp tổng thể làm nhà cao tầng bằng kết cấu thép dạng nhà liên hợp.

Mục đích của giải pháp này là tận dụng các ưu điểm riêng về đặc trưng cơ lý giữa vật liệu thép và bê tông để tạo ra kết cấu liên hợp có khả năng chịu lực và độ tin cậy cao, đồng thời tăng cường khả năng chống cháy. 

 

Constacom xin giới thiệu công nghệ thiết kế do Constacom phát triển và đồng bộ hoá từ Nhật Bản và các nước trên thế giới:

>>> Video dự án nhà khung thép liên hợp Ngọc Trì được Trường Giang áp dụng công nghệ Nhật Bản.

Giải pháp nhà khung thép liên hợp có thể khắc phục được nhiều tồn tại cơ bản mà nhà bê tông cốt thép gặp phải : Khi sử dụng các giải pháp kết cấu bê tông cốt thép thông thường, công trình nhà cao tầng đòi hỏi kích thước các cấu kiện kết cấu có thể rất lớn, nặng nề, tốn kém, giảm không gian sử dụng và giảm tính thẩm mỹ. 

Mục đích của giải pháp này là tận dụng các ưu điểm riêng về đặc trưng cơ lý giữa vật liệu thép và bê tông để tạo ra kết cấu liên hợp có khả năng chịu lực và độ tin cậy cao, đồng thời tăng cường khả năng chống cháy. 

Bên cạnh đó, công trình sử dụng giải pháp kết cấu liên hợp sẽ đáp ứng được công năng sử dụng cao, hiệu quả về kinh tế và đảm bảo tính thẩm mỹ.

  • So với hệ sàn bê tông cốt thép thông thường, sàn deck có nhiều ưu điểm trong cả quá trình thi công và chịu lực.
  • Trong hệ sàn này, tấm tôn hình dập nguội có tác dụng như một ván khuôn cố định của sàn bê tông cốt thép đổ tại chỗ; không cần thiết phải lắp dựng và tháo ván khuôn, nên đã tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân lực thi công.
  •  

Ngoài công nghệ Nhà khung thép liên hợp, Trường Giang xin giới thiệu 1 công nghệ khác đến từ Nhật Bản làm nhà thép.

công nghệ Nhà khung thép liên hợp

>>> Ngoài công nghệ Nhà khung thép liên hợp / Nhật Bản còn sử dụng tấm bê tông nhẹ làm nhà thép.

Tấm bê tông nhẹ hay tấm Cemboard dùng làm sàn, tường siêu nhẹ thay thế bê tông và chống cháy. 

Hãy tìm hiểu ngay : Tấm cemboard <= Click

 

Hàng kém chất lượng:

 

Hiện tại có một số đơn vị nhỏ lẻ sử dụng máy móc lạc hậu vào sản xuất kết cấu thép . Việc này làm cho chất lượng mối hàn , sơn , chất lượng phôi thép không đảm bảo .

Tránh trường hợp đặt hàng qua trung gian các công ty  nhỏ hay cá nhân không thuộc hệ thống Trường Giang Steel , họ đang xuất hiện trên thị trường và đang quảng cáo dưới nhiều hình thức khác nhau để tiếp cận khách hàng và cung cấp sản phẩm KCT không rõ ràng về chất lượng nhằm thu lợi nhuận cao và không có sự cam kết bảo hành trực tiếp từ nhà máy.

Do vậy Trường Giang Steel khuyên quý khách hàng nên tìm trung tâm uy tín để đặt hàng để công trình   có tuổi thọ lớn và chắc chắn nhất .

 

 

công nghệ Nhà khung thép liên hợp 02

Danh sách thảo luận (14)
Viết bình luận
list-comment

Đàm quang trường

30/05/2021 , 12:45:05

Tôi muốn các anh tư vấn cho. Dựng nhà khung thép cho thuê hộ gia đình so với xây dựng truyền thống thì đơn gía nào cao hơn ạ, tôi có dự định xây 5 căn hộ 1 tầng cho thuê.
Trân trọng.
Mr trường 0978445727
list-comment

Doan Thi Tuyen

13/06/2020 , 11:15:06

Em muon dung xuong mat tien 16m .dai20m.dung cau truc 2.5tan .anh len dinh hinh cho em nhe
list-comment

Đăng

30/06/2019 , 23:45:06

Xin tư vấn mình muốn xây nhà trên nền đất 70m2 nhưng xây nhà khoảng 40 đến 50m2 . Mặt tiền 5,83 m chiều dài đất 11,43m
list-comment

minh

05/02/2019 , 15:09:02

mình cần báo giá nhà 3 tầng: tầng một nhà xưởng, tầng hai và ba là văn phòng. diện tích xây dựng 5.3x15m. tổng mặt bằng 5.3x21m. vui lòng gọi 0345398169 minh
list-comment

Minh Thái

06/10/2018 , 15:05:10

Nhờ các bạn tư vấn và báo giá xây nhà trên khuôn đất 3.2m x 12m. Cần 1 phòng khách, bếp, 2wc, 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ, chỗ phơi quần áo. Nhà trong ngõ rộng 2.5m, Q.Ba Đình, HN. Liên hệ O91265O733
Cảm ơn các bạn
list-comment

Minh Thái

06/10/2018 , 15:04:10

Nhờ các bạn tư vấn và báo giá xây nhà trên khuôn đất 3.2m x 12m. Cần 1 phòng khách, bếp, 2wc, 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ, chỗ phơi quần áo. Nhà trong ngõ rộng 2.5m, Q.Ba Đình, HN. Liên hệ O91265O733
Cảm ơn các bạn
list-comment

04/10/2018 , 06:26:10

Alo. Công ty có trang fb không
list-comment

quang hopj

10/08/2018 , 16:40:08

e định xây nhà 5x14m nhờ tư vấn.sdt 0913339933
list-comment

Thuấn

04/03/2018 , 16:18:03

Mình cần bên bạn tư vấn và thiết kế nhà 4m*11m ( 2,5 tầng )
list-comment

Nguyễn tiến hưng

13/12/2017 , 17:18:12

Mình có một miếng đất 35m vuông muốn xây 2-3 tầng xin anh xhij xho tư vấn
list-comment

Duyvu

23/10/2017 , 15:25:10

E tính làm nhà bằng thép trên lợp tôn. Dt 50 mvg sàn .đổ 1 tấm .dùng 8 trụ trên và dưới có ổn ko ạ.và cho e hỏi giá bao nhiêu .e ở đà nẵng
list-comment

nguyễn văn thuấn

29/09/2017 , 09:39:09

mình có căn nhà 3 tầng mặt phố khoảng sân trước nhà dài 9m mặt tiền 7m muốn dưng nhà tiên chế 2 tầng để bán hàng . xin tư vấn kết cấu làm thế nào để không ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể.xin cảm ơn
list-comment

Nguyễn Văn Diển

07/09/2017 , 09:22:09

Tôi muốn các anh tư vấn giúp nhà tôi đã thi công xong do không có kinh nghiệm nên có chút vấn để về xà ngang là 7m tôi làm bằng sắt I200 nhưng không xì tăng lực và đã lát gỗ tầng hai khi đi lên vấn có độ dung. Tôi muốn công ty tư vấn giúp làm cách nào để khắc phục không? xim cám ơn công ty.
list-comment-admin

Constacom

15/09/2017 , 11:12:09

Chào anh Diển
Với nhịp 7 m dùng I 200 là không đảm bảo khả năng chịu lực. Vì vậy dẫn đến hiện tượng sàn bị rung và võng nhiều.
Theo kinh nghiệm tính toán bên Constacon ít nhất võng 3 cm.
Cách xử lý như sau :
Anh phải tăng khả năng chịu lực cho dầm thép , hay nói cách khác làm cho dầm cứng hơn.
PA1: Giảm nhịp dầm bằng pp tăng cột chống
PA2 : Tăng tiết diện dầm bằng cách hàn táp 1 dầm I 120 tới I150 xuống đáy dầm có sẵn ( Không nhất thiết phải chèn dầm bổ sung vào 2 đầu dầm có sẵn )
Trân trọng
Mr Cường 09 3333 2486
Viết bình luận

Tên

Email

Mã bảo mật

 

0933332486
0.03154 sec| 1586.547 kb