Tin hoạt động VCCJ

Nhà Thép Tiền Chế Là Gì? Tư Vấn Các Bước Thi Công Đúng Chuẩn

19/12/2020 | 11:35

Nhà thép tiền chế mang đến rất nhiều ưu điểm như nhanh - gọn - lẹ, độ bền cao, chi phí thấp cũng như giảm được trọng lượng tác động lên móng. Nhưng do đây là một mô hình vẫn còn mới tại Việt Nam nên nhà thép tiền chế là gì vẫn được nhiều người thắc mắc. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp cho bạn có những kiến thức đầy đủ nhất về mô hình này.

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế hay còn được gọi ngắn gọn là nhà tiền chế. Một mô hình xây dựng mới có khung hoàn toàn bằng thép và được lắp đặt dựa theo bản vẽ kỹ thuật đã thống nhất từ trước. Một ngôi nhà tiền chế đạt chuẩn sẽ phải đảm bảo được đúng, đủ qua 3 bước: Thiết kế - gia công - lắp dựng.

 

nhà thép tiền chế là gì

 

Xem ngay: Nhà thép tiền chế Bình Dương chất lượng cao

Do trong quá trình thi công móng (đối với xây mới) thì kết cấu thép đã được sản xuất ngay tại nhà máy nên việc lắp dựng sẽ được diễn ra rất nhanh. Mô hình này phổ biến áp dụng cho một số loại nhà như siêu thị, nhà xưởng, các công trình thương mại,... và hiện nay có cả nhà ở dân dụng. Một vài ưu điểm có thể kể đến như:

- Khả năng chịu lực tốt, trọng lượng nhẹ hơn so với các vật liệu truyền thống

- Chống cháy, chống han gỉ và có tính đồng bộ cao

- Tận dụng được tối đa không gian và dễ dàng nâng cấp, cải tạo theo mong muốn

- An toàn với người dùng, thân thiện với môi trường

Có nên làm nhà thép tiền chế hay không?

Có thể khẳng định nhà tiền chế khắc phục được những nhược điểm, những tồn động mà loại hình xây nhà truyền thống không có được. Tuy nhiên về độ bền thì nhà bê tông cốt thép chắc chắn sẽ hơn nên việc quyết định có nên xây nay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như sở thích, nhu cầu, thu nhập,...

 

Mô hình sẽ có độ bền cao khi được thi công đúng kỹ thuật, được bảo dưỡng thường xuyên. Hơn nữa đây cũng là một mô hình được cơ giới hóa nên làm việc chủ yếu bằng máy móc, trang thiết bị là chính. Khi quyết định xây nhà thép tiền chế bạn phải chắc chắn rằng khu vực thi công phải đủ rộng để chở vật liệu và máy móc.

Các bước thi công nhà thép tiền chế đúng chuẩn

Như đã đề cập, một công trình có được đánh giá là chất lượng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó các bước thi công đúng chuẩn cũng là một tiêu chí đánh giá quan trọng. Cụ thể bao gồm:

Bước 1: Thiết kế nhà thép tiền chế

Đơn vị thi công cần đưa ra các giải pháp đánh giá, phân tích và tư vấn cho chủ nhà, chủ đầu tư những phương án thi công phù hợp nhất. Trong phần thiết kế bản vẽ thi công cần thể hiện đầy đủ các chi tiết, đánh mã số rõ ràng cho các cấu kiện trên bản đồ.

Bước 2: Gia công nhà thép tiền chế

Quy trình gia công cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố như:

- Cắt định hình phần khung thép: Công đoạn này thực hiện bằng máy cắt, cắt đúng theo bản vẽ thành các phôi thép rời rạc rồi vát mép và hàn các đầu phôi thép với những thành phần quá khổ.

- Gia công bản mã: Phần bản mã phải đục lỗ sau đó dùng bulong gắn cố định lại.

- Ráp: Khung nắn thẳng, bo các cạnh lại rồi đưa vào máy ráp thành cấu kiện bằng mối hàn tạm.

- Nắn: Trong quá trình hàn các cấu kiện có thể làm chúng bị cong vênh. Nên những bộ phận nào chưa được đúng chuẩn sẽ được nắn bằng động cơ thủy lực để gia tăng độ chính xác khi lắp ráp.

- Ráp bản mã lại với nhau bằng cách cưa 2 phần đầu cấu kiện và đính bản mã vào thân kèo. Rôi vệ sinh bề mặt, tạo độ nhám kỹ thuật.

Mời tham khảo: Khung kèo thép nhà xưởng chất lượng cao

 

Gia công nhà thép tiền chế

Bước 3: Lắp dựng nhà thép tiền chế

Trước khi lắp dựng cần nắm rõ sơ đồ bố trí cho từng cấu kiện, thứ tự lắp dựng trước sau để đảm bảo sự an toàn cho người thi công và công trình. Giai đoạn này cũng sẽ cần sự hỗ trợ của máy móc để đưa các cấu kiện lên trên nếu như xây nhà cao tầng. Gồm:

- Khảo sát, kiểm tra, chuẩn bị trang thiết bị, giao nhận, bảo quản vật tư tại công trường

- Lên kế hoạch giám sát thi công

- Lắp cột gian để khóa cứng

- Lắp đặt dầm kéo, khung kèo, xà gồ, chống xà gồ, ống xối

- Lắp đặt cửa, trang trí nội ngoại thất

- Tiến hành kiểm tra chất lượng công trình, đánh giá và bàn giao

Trên đây là một số thông tin liên quan đến nhà thép tiền chế là gì mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo thêm. Trường Giang Steel hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Mọi nhu cầu cần tư vấn thiết kế, lắp đặt thì hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin trân trọng cảm ơn!

----------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP TRƯỜNG GIANG

Hotline 09 3333 2486 - Điện thoại công ty: 024 6688 1682

Trụ sở / Showroom: 12N2, X2A Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Nhà máy 01: Quốc lộ 3, Đông Anh - Hà Nội

Nhà máy 02: Khu công nghệ cao Láng, Hòa Lạc, Hà Nội

Mail: XayLapTruongGiang@gmail.com

Website: Nhakhungthep.vn

 

 

0933332486
0.03552 sec| 1503.5 kb