Sai Lầm Khi Lựa Chọn Sàn, Mái Cho Nhà Thép Tiền Chế Dân Dụng

30/10/2018 | 08:59

Khi chúng ta làm nhà lắp ghép cũng như giống với làm nhà bằng bê tông cốt thép là cần phải có sàn nhà. Với phương pháp cũ, sàn nhà thường được đổ bê tông xi măng, còn sàn nhà lắp ghép thì sao?

Việc bạn chọn lựa được loại sàn nhà khung thép phù hợp với loại hình nhà này mang lại chất lượng công trình được tốt hơn, giảm trọng tải cho phần móng rất là nhiều. Và với loại hình nhà khung thép lắp ghép thì sẽ có những kiểu sàn chuyên dụng của riêng mình.

Sau đây Xây lắp Trường Giang giới thiệu các loại sàn hay được dung cho nhà thép tiền chế dân dụng và những sai lầm khi lựa chon sàn, mái hay gặp phải.

 

01: Sàn bê tông lắp ghép Xuân Mai

Mặt cắt ngang sàn lắp ghép Xuân Mai

Mặt cắt ngang sàn lắp ghép Xuân Mai

 

Sàn nhà khung thép panel siêu nhẹ là hệ thống với sàn nhà được lắp đặt bằng kết cấu các kiện dầm bê tông dự ứng lực cường độ cao đúc sẵn và các viên gạch Blook đã được sản xuất và ứng dụng rộng rãi tại vùng có khí hậu nóng miền Nam nước Pháp, các nước Nam Âu và một số nước Bắc Phi giáp Địa Trung Hải.

Năm 1997, với dây chuyền công nghệ sản xuất các loại dầm và viên Block sàn đã được hãng PPB International (Pháp) chuyển giao cho Tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (VINACONEX) thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật giữa tổ chức phát triển công nghệ Liên hợp quốc (UNIDO) và Bộ xây dựng nước CHXHCN Việt Nam.

Dầm bê tông dự ứng lực cùng các viên Block sàn với những loại gồm nhiều kích cỡ hình học khác nhau và sức chịu tải tùy theo nhu cầu thiết kế đã được Nhà máy Bê tông và xây dựng Xuân Mai sản xuất hàng loạt theo các tiêu chuẩn CCBA68, NFP 14-305 và NFP 13-032 của Cộng hòa Pháp từ những năm 1997-1998.

Đến nay, hàng chục vạn m² nhà có kết cấu Sàn PANEL Siêu Nhẹ đã được lắp dựng bằng loại cấu kiện này tại thị trấn Xuân Mai, vùng Chương Mỹ – Hà Tây, Nội thành Hà Nội, Hòa Bình và các vùng lân cận.

 

Đặc điểm nổi trội của sàn thép Panel siêu nhẹ

Mặt bằng sàn lắp ghép Xuân mai trước khi đổ bê tông sàn

Mặt bằng sàn lắp ghép Xuân mai trước khi đổ bê tông sàn

 

Hệ thống nhà sàn khung thép bằng kết cấu dầm PPB và viên Block sàn mang tính ưu việt cao: với kết hợp sức chịu tải của dầm bê tông dự ứng lực cường độ cao được đúc sẵn với khả năng cách âm, cách nhiệt do có cấu tạo rỗng của viên Block sàn cùng với lớp bê tông lưới thép phủ đã tạo nên một hệ thống sàn hoàn hảo.

Sàn nhà khung thép bằng bê tông lắp ghép Xuân Mai cho thời gian thi công nhanh, mặt bằng thi công gọn, sạch, hạn chế được tối đa việc dùng và sử dụng các vật liệu rời nên tránh được bụi cùng ô nhiễm môi trường, làm giảm chi phí so với sàn đổ tại chỗ do không cần phải sử dụng cốp pha, dựng dàn giáo khi thi công.

Cấu kiện dầm sàn rất gọn nhẹ, có thể vận chuyển và thi công lắp bằng tay nên rất phù hợp cho việc xây dựng kể cả trong những ngôi nhà nằm xen kẽ trong các khu phố, ngõ hẹp.

 

Nhược điểm và sai lầm khi sử dụng sai sàn thép lắp ghép

Bất cứ vật liệu hay giải pháp sàn nào đều có ứng dụng và khuyết điểm của nó, sàn thép lắp ghép Xuân Mai cũng không ngoại lệ. 

Thi công bằng cách lắp các dầm PPB + gạch rỗng Block + đổ bê tông lưới thép 4 - 5 cm thì chiều dầy trung bình sàn khoảng 16 tới 18 cm. Mọi người hay gọi là sàn siêu nhẹ, nhưng thực chất không hề nhẹ so với sàn bê tông cốt thép truyền thống.

Về mặt kết cấu: Sàn được gác lên dầm chính bằng các thanh dầm phụ PPB nên bản sàn chịu lực 1 phương. Chính vì vậy bản sàn thiết kế khả năng chịu lực có giới hạn, ngoài ra làm giảm độ cứng tổng thể công trình.

 

Vì vậy không nên sai lầm lựa chọn sàn

Sàn ứng dụng tuyệt vời với những vị trí nhỏ, hẹp, cần thi công nhanh, không có ý định mở rộng phát triển về sau.

Ngoài ra nhưng công trình có nền móng và kết cấu yếu không nên sử dụng sàn vì bị đánh lừa là sàn siêu nhẹ. Dự án xây mới, cao tầng, kiên cố cần độ cứng tổng thể cao, khả năng toàn khối sàn và kết cấu cao tuyệt đối không nên sử dụng.

 

02: Sàn tôn Deck liên hợp bê tông cốt thép

Cấu tạo sàn Deck đồng bộ với nhà khung thép dân dụng

Cấu tạo sàn Deck đồng bộ với nhà khung thép dân dụng

>>>Tham khảo ngay: Nhà khung thép dân dụng kết hợp sàn Deck

 

Tấm sàn thép liên hợp hay còn gọi là Sàn deck - Sàn Bondek – sàn liên hợp được coi là một phần không thể thiếu trong cấu tạo của sàn liên hợp thép bê tông bao gồm các thành phần như: Lớp bê tông đổ tại chỗ trên tấm thép định hình được sản xuất theo phương pháp cán nguội và lưới thép.

Sàn deck (sàn liên hợp) đóng vai trò liên kết liên hợp với hệ khung kết cấu thép của công trình và như cốp pha đáy cho hệ sàn nhà khung thép khi bê tông còn ướt.

Sàn deck – sàn liên hợp được sản xuất từ thép đen, thép mạ kẽm và mạ hợp kim nhôm kẽm dạng cuộn chiều dày từ 0,6mm ÷ 1,60mm, hình sóng vuông, chiều cao sóng 50mm ÷ 75mm.

San deck (sàn liên hợp) được sản xuất theo các tiêu chuẩn sau:
+ Thép mạ kẽm: Tiêu chuẩn ASTM A653/A653M / JIS G3302
+ Thép mạ nhôm kẽm: Tiêu chuẩn ASTM A792M / JIS G3321

Ưu điểm khi sử dụng Sàn deck – sàn liên hợp

 

Ưu điểm khi sử dụng Sàn deck

Cấu tạo sóng tôn Deck 


+ Kết cấu sàn thép tương đối nhẹ, giảm tải trọng công trình.
+ Sản xuất, vận chuyển, lắp đặt đơn giản, tốc độ thi công nhanh.
+ Giảm giá thành công trình khi được lựa chọn từ khâu thiết kế.
+ Được sử dụng đa dạng thi công cho kết cấu thép nhà cao tầng và xây dựng công nghiệp.

 

Nhược điểm và sai lầm khi sử dụng sàn Deck 

 

Video dự án sử dụng sàn Deck đồng bộ với nhà khung thép tiền chế dân dụng do Trường Giang thi công.

 

Nhược điểm và sai lầm lớn nhất của sàn Deck là thi công không đảm bảo kỹ thuật. Sàn Deck có khả năng toàn khối cao với khung thép tiền chế, để đảm bảo việc đồng bộ với khung thép cần phải thi công đinh chống cắt.

Nhiều dự án không sử dụng đinh chống cắt hoặc thi công đinh không đảm bảo ngấu, số lượng đinh ít, hàn không đủ nhiệt hoặc quá dòng dẫn đến đường hàn giòn hóa.

Phần đầu múi tôn ốp sát tôn quây sàn, dẫn đến có khe hở múi dương với bên ngoài làm giảm khả năng chống thấm cho tòa nhà.

 

03: Sàn bê tông Cemboard Duraflex cho nhà sàn khung thép

Sàn bê tông Cemboard Duraflex

Toàn cảnh tấm Cemboard Duraflex đồng bộ với nhà khung thép tiền chế dân dụng

>>> Hãy tìm hiểu thêm về tấm Cemboard tại đây : Cemboard.vn

 

Tấm DURAflex là sản phẩm thuộc tập đoàn SAINT-GOBAIN - với lịch sử hơn 350 năm cung cấp đa dạng giải pháp vật liệu xây dựng cho 60 quốc gia trên toàn thế giới.

Tấm Duraflex ra đời là một bước tiến mới trong xây dựng, khắc phục những nhược điểm của vật liệu truyền thống như thời gian xây dựng lâu, tốn nhân công, phụ thuộc thời tiết, ….

Là sản phẩm đã được nhiệt đới hóa, chịu nắng mưa, thời tiết khắc nghiệt mà không thay đổi đặc điểm chịu lực, mầu sắc suốt 50 năm sử dụng.

Có khả năng tạo hình cao do đặc tính đàn hồi, dẻo dai.

Với thành phần xi măng, cát siêu mịn nên tấm có khả năng chống cháy tự nhiên.

Dễ vận chuyển, thi công, tính cơ động cao.

Dễ dàng tạo ra không gian sống tiện nghi: Thẩm mỹ, chống cháy, cách âm, chịu nước tốt.

ưu điểm khi sử dụng tấm cemboard

Kích thước tấm nhỏ 1220 x 2440 mm nên có thể đáp ứng mọi điều kiện, địa hình, tiến độ khác nhau khi thi công dễ dàng.

Đầu tư hiệu quả: giảm tổng tải trọng công trình, giảm chi phí đầu tư.

Giúp bảo vệ môi trường: Vật liệu không nung, thân thiện với môi trường, giảm thiểu sử dụng tài nguyên môi trường và là vật liệu có thể tái chế.

Việc dùng tấm sàn bê tông lắp ghép Cemboard Duraflex với nhà khung thép dân dụng, công nghiệp siêu nhẹ là giải pháp đồng bộ làm nhà cao tầng và các công trình nhà siêu nhẹ lắp ghép.

Tấm Cemboard Duraflex được ứng dụng trên thế giới cả trăm năm và ghi nhận nhiều thành công trong quá trình sử dụng. Không những ứng dụng cho nhà sàn khung thép mà còn được ứng dụng làm trần, tường, vách,...

 

Nhược điểm, sai lầm khi dùng sàn nhà khung thép bằng Cemboard duraflex

sai lầm khi sử dụng sàn Cemboard duraflex ​

Trước kia sàn Cemboard Duraflex có nhược điểm ồn, không đầm chân khi chạy nhảy trên sàn, khả năng chống thấm không cao do phải lắp ghép các mép tấm và đầu vít.

Hiện nay tấm sàn Cemboard Duraflex được thiết kế, đồng bộ với khả năng cách âm, cách nhiệt, đầm chân như sàn bê tông cốt thép truyền thống.

Với hệ khung xương liền mạch khiến cho khả năng toàn khối hệ sàn với hệ khung thép cao. Việc này dẫn đến độ cứng tổng thể của toàn nhà được đảm bảo.

Đồng thời với trọng lượng nhẹ bằng 1/8 sàn bê tông chắc chắn sẽ là lựa chon tốt nhất cho nhà thép tiền chế dân dụng.

Với nhiều vật liệu chống thấm hoàn hảo, có khả năng chống thấm vĩnh viễn cho sàn dung tấm Cemboard kể cả lộ thiên ngoài trời chịu nắng, mưa, tia UV.

Chúng tôi đánh giá sàn Cemboard Duraflex sẽ là vật liệu được lựa chon và ứng dụng nhiều để thi công nhà thép tiền chế cao tầng trong hiện tại và tương lai.

Ngoài ra bạn hãy tham khảo ngay:

>>> [9+] lưu ý về nhà thép tiền chế giá rẻ bạn phải xem trước khi xây nhà !

>>> Phương pháp tăng tuổi thọ nhà khung thép thêm 30%

sàn Trên đây là một số thông tin chia sẻ về sàn nhà khung thép mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo thêm. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Mọi thắc mắc cần tư vấn về lựa chọn nhà sàn khung thép thì hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin trân trọng cảm ơn!

....................................................

Thông tin liên hệ tư vấn dịch vụ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP TRƯỜNG GIANG

Hotline 09 3333 2486 - Điện thoại công ty: 024 6688 1682

Trụ sở / Showroom : 12N2, X2A Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Nhà máy 01: Quốc lộ 3, Đông Anh - Hà Nội

Nhà máy 02: Khu công nghệ cao Láng, Hòa Lạc, Hà Nội

Mail: XayLapTruongGiang@gmail.com

Website: Nhakhungthep.vn

Danh sách thảo luận (2)
Viết bình luận
list-comment

Vũ văn Tuấn

08/04/2021 , 10:51:04

Nhà tôi tằng trệt> lơp mái tôn, nay muốn bỏ mái tôn và làm sàn beton nhẹ ( khoảng 40 m2) có được không? >xin tư vấn 0904101148
list-comment

Vũ Công Thiềng

01/09/2019 , 08:43:09

Nhà tôi đã xây 2 tầng tầng trên lợp tôn.nay tôi cần dỡ bỏ tôn và làm trần bằng sp bên công ty và xây thêm tầng nữa. Mong đc tư vấn và náo giá.
Diện tích sàn 80m2
Viết bình luận

Tên

Email

Mã bảo mật

 

0933332486
0.03106 sec| 1484.742 kb