Nhà khung thép và sàn deck

21/05/2016 | 14:31

Nhà khung thépsàn deck

Phạm vi bài viết này , nhakhungthep.vn xin giới thiệu về vật liệu tấm sàn deck được Nhakhungthep.vn ứng dụng thành công vào công trình nhà khung thép dân dụng và công nghiệp.

Đặc điểm chung của sàn deck với xây dựng :

 • Ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật , Hàn Quốc… khi xây dựng nhà cao tầng, đặc biệt đối với nhà cao tầng với hệ khung bằng thép, người ta thường sử dụng hệ sàn liên hợp thép – bê tông có sử dụng tấm tôn hình dập nguội (sàn deck). Việc sử dụng hệ sàn này giúp đẩy nhanh hơn thời gian thi công vì đã bớt đi  được một số công đoạn trong quá trình thi công so với giải pháp sử dụng dầm sàn truyền thống như tháo lắp cốp pha cột chống, lắp đặt cốt thép cho sàn… Trong nhiều trường hợp do hình dạng hợp lý của tiết diện nên giảm được khối lượng vật liệu, giảm đáng kể trọng lượng bản thân của sàn và các kết cấu phần trên, dẫn tới giảm tải cho móng.

Cấu tạo sàn Deck :

VIDEO GIỚI THIỆU THI CÔNG ĐỔ BÊ TÔNG SÀN DECK

 • Sàn thép liên hợp ( sàn deck ) là sự kết hợp giữa một tấm tôn hình dập nguội và một bản sàn bằng bê tông cốt thép. Tấm tôn hình dập nguội ngoài chức năng làm cốt thép chịu lực của sàn nó còn có vai trò thay thế cốp pha trong quá trình thi công.
 • Loại sàn deck này người ta sử dụng nhiều kiểu tiết diện của tôn hình dập nguội. Các dạng tôn hình có bề mặt nhám làm tăng khả năng liên kết với phần bê tông. Liên kết này là một tính năng quan trọng của sàn liên hợp. Chiều dày của tấm tôn hình dập nguội từ 0,75 đến 1,5mm, thường dùng từ 0,75 đến 1mm. Chiều cao thông thường của sườn từ 40 đến 80mm. Để chống ăn mòn, các tấm tôn được mạ kẽm trên hai mặt, việc dập nguội là một quá trình tạo hình liên tục tạo ra sự biến cứng nguội của thép, và do vậy cường độ trung bình của vật liệu được tăng lên. Giới hạn đàn hồi của vật liệu tấm tôn có thể đạt tới 300N/mm2.
 • So với hệ sàn bê tông cốt thép thông thường, sàn deck có nhiều ưu điểm trong cả quá trình thi công và chịu lực.
 • Trong hệ sàn này, tấm tôn hình dập nguội có tác dụng như một ván khuôn cố định của sàn bê tông cốt thép đổ tại chỗ; không cần thiết phải lắp dựng và tháo ván khuôn, nên đã tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân lực thi công.

 • Tấm tôn hình dập nguội, sau khi lắp dựng sẽ tạo ra ngay một sàn công tác với các dầm thép đỡ tải trọng trong quá trình thi công, có thể không cần dùng cột chống. Vì không cần thời gian gián đoạn đợi bê tông đủ cường độ và tháo ván khuôn, cột chống nên trong cùng một thời điểm có thể thi công ở nhiều tầng sàn khác nhau.
 • Tấm tôn dập nguội có vai trò chịu lực như cốt thép chịu kéo, vì vậy giảm thời gian thao tác lắp đặt cốt thép cho sàn.

 • Hình dáng sóng của tấm tôn hình cho phép tạo ra các ô dẫn trong sàn, các đường ống có thể kết hợp và phân bố trong chiều sâu của ô này. Điều này đã làm tăng chiều cao hiệu dụng cho mỗi tầng và giảm chiều cao của toàn nhà.
 • Các tấm thép tôn hình nguội mỏng và nhẹ, thuận tiện trong việc lắp đặt và chuyên chở.
 • Sàn deck có khả năng tiết kiệm vật liệu, giảm đáng kể trọng lượng bản thân của sàn, kết cấu phần trên và dẫn tới giảm tải cho móng.
 • Việc thi công toàn khối sàn deck , dầm thép , bê tông khiến cho độ cứng tổng thể công trình tăng lên đáng kể .
 • Trong nhiều trường hợp do hình dạng hợp lý của tiết diện nên giảm được khối lượng vật liệu, giảm tải trọng cho phần móng dẫn đến giảm chi phí chung cho chủ đầu tư.

Ưu điểm , ứng dụng sàn deck:

 • Thi công nhanh
 • Tiết kiệm chi phí và giá thành thi công.
 • Bề mặt trần có tính thẩm mỹ cao nên không cần trát hay làm trần giả
 • Sàn nhà kết cấu thép công nghiệp.
 • Sàn nhà cho công trình kết cấu thép nhiều tầng, văn phòng, nhà ở
 • Cải tạo nhà bằng kết cấu thép, nâng tầng nhà phố.
Danh sách thảo luận (7)
Viết bình luận
list-comment

Nguyễn xuân Hiệp

15/08/2017 , 17:57:08

các anh chị giúp em với: công trình em đang làm sàn deck tôn dày 1,5mm, khoảng cách dầm phụ là 1,7 m, như vậy tấm tôn có thể chịu được lực trong quá trình thi công cốt thép bê tông không? (sàn bê tông dày 12cm, thép d8a150)
list-comment-admin

Constacom

17/08/2017 , 22:49:08

Với hệ dầm phụ 1,7 m thì sàn Deck dầy 1,5 mm chiều cao sóng từ 50 mm trử lên hoàn toàn có thể vượt nhịp , chịu tải trọng khi thi công lắp đặt và đổ bê tông.
list-comment

HoangCung

26/08/2016 , 22:29:08

người thiết kế trong khi dùng tole truyền thống 0,45mm thì khoảng cách dầm phụ thường khoảng 0,8m-1,2m đều này vô tình đội chi phí lên rất nhiều
2. Việc sàn nhô ra hay không nhô thì tùy thuộc vào quyết định của bạn và chủ đầu tư thôi. Còn về mặt kết cấu thì PA nào cũng được miễn là thiết kế đúng là được.
3. Nếu sử dụng tole thường có chiều dày 0,45mm thì bạn không cần tính chốt chống cắt làm gì vì lúc này kết cấu đơn thuần chỉ là khung thép chịu lực không phải kết cấu liên hợp. Còn bạn dùng tole deck thì nền tính chốt chống cắt vì khi này chốt chống cắt có tác dụng liên kết sàn BT và dầm thép khỏi bị trượt và làm tăng độ cứng của dầm lên rất nhiều, do đó cùng một tải trọng và cùng chiều dài thì dầm liên hợp có chốt chống cắt xem như dầm chữ T sẽ chịu lực tốt hơn dầm thép bình thường.
4. Về Nhà cung cấp tole deck thì Không biết ngoài HN thế nào, chứ trong SG thì nhà sản xuất tole nào cũng có thể làm được. Vì họ dùng phôi của Hoa Sen hay Đông Á gì đó rồi cán ra thôi. Tole deck thường có dạng 2-3 sóng, cao từ 5-7cm tùy yêu cầu. Tốt nhất bạn nên có cataloge của nhà sản xuất rôi lấy thông số kỹ thuật khai bao trong Sap or Etabs là OK.
5. Tôi có một góp ý nho nhỏ với bạn về PA kết cấu mà trong hình bạn gửi là lưới cột là 6m, tôi đề nghị bạn tăng lưới cột là 9m như thế sẽ tận dụng của kết cấu thép liên hợp, đồng thời giảm số lượng móng cột rất nhiều và giá thành sẽ kinh tế hơn.
6. Đơn giá thi công khung sàn thép liên hợp bao gồm tole deck ở SG tôi làm thì khoảng 1,500,000 => 1,700,000 đ/m2 sàn.
list-comment

thiencivil82

26/08/2016 , 22:27:08

Góp ý với bạn như sau:

- Nếu là Showroom, theo kinh nghiệm và hơi thiên về tính an toàn-Bạn nên chọn P.A 1 cho dự án này (....).P.A này đòi hỏi bạn xây thê bổ trụ- nếu xây tường gạch bao quanh.

- Tâm deck: Không ai cung cấp tấm deck mà đơn vị thiết kế, hoặc nhà thầu thường thiết kế ra profile phù hợp và đi dập sóng tại các đơn vị gia công (đơn giá nêu tôn 0.5mm -tôn mạ kẽm-bạn lấy 160.000 VND/m2 là ổn)

- Để có được khái toán - bạn cần cung cấp thêm hoạt tải thiết kế (cho anh em trên đây)

- Trường hợp dùng thép góc thay cho Shear Stud-đây là phương án tiến tiến-ở nước ngoài hay dùng (rẻ hơn nhiều so với "đinh hàn"): Bạn có thể tìm hiểu từ bạn bè làm ở các nhà thầu thép tiền chế lớn ở TpHCM-họ đã thi công rất nhiều dạng này(mình k tiện nói tên cty ra).
Ở ngoài Bắc thì mình chưa thấy có đơn vị nào thiết kế và thi công PA này.(bạn nên loại bỏ P.A này, đỡ suy nghĩ.Sau này có thời gian thì quay lại anh em trao đổi).Thi công P.A này đòi hỏi kinh nghiệm-rất cực-tốn thời gian lắm!

- Còn ống xối-máng xối: thiết kế nằm trong nhà tất cả (gởi hình đính kèm cho bạn tham khảo)

Vài ý kiến chia sẻ

Regards
thiencivil82
list-comment

Thiencivil82

26/08/2016 , 22:25:08

Trước khi có phương án, bạn cho biết:
- Mục đích sử dụng của sự án này là gì?Khách sạn, văn phòng cho thuê,...(hay nhà ở??!!)
- Theo mặt bằng thì không có bổ trụ cho tường (hơi nguy cho việc nứt tường??)
- Điều kiện thi công ntn?CĐT có đòi hỏi về mặt thẩm mĩ trong nhà hay không?

Vài ý khác:
- Tấm deck: chơi sang thì dùng bondek cho nó đẹp, còn tiết kiệm thì cứ dùng tôn mỏng(0.5mm) mà làm (giá chưa bằng 1/2 so với bondek)

- Thiết kế - Có thể dùng thép góc thay cho shear stud (nếu CĐT muốn tiết kiệm - giá đinh hàn Shear stud ~1usd/set).

- Đơn vị thi công dự án (nếu chưa có KN thì...đừng giao) nếu thi công không đúng cách- xuất hiện vết nứt bản sàn là chuyện bình thường?!) . Nên chọn một ông chuyên là thép+ 1 ông chuyên làm XD. Khi thi công bản sàn thì ông thép sẽ hướng dẫn thêm!

- Ống xối nếu đưa vào trong - thì tìm cách lách vị trí dầm ngang

Ghi chú thêm:
Trong Sài Gòn - phương án thi công siêu tốc hay được dùng nhất là dùng PA khung thép kết hợp với tấm 3D. Việc khó nhất là thiết kế liên kết!
- Dự án ở Liễu Giai (hình như tường gạch nứt te tua!!)

Vài ý kiến trao đổi!
list-comment

Dunghn

26/08/2016 , 22:24:08

Theo em phương án 1 hay 2 tuỳ thuộc điều kiện thi công. PA1 nếu không thể làm móng sát với nhà bên cạnh thì nên làm, PA2 ngược lại.
Phương án sàn như các bác chọn là rẻ và nhanh rồi, còn thi công thì cứ giám sát tác giả tốt là OK mà - Nhưng nên có thêm lớp thép cấu tạo nếu dùng tôn thường. Cứ tính như dầm thép thường, tấm tôn chỉ có nhiệm vụ chất tải :p
Ống thoát nước mái đưa vào trong nhà cho nó lành :D
list-comment

Trường Giang

26/08/2016 , 22:23:08

Chào các bác.
Em có một nhà thép 3 tầng, xây dựng trong thành phố yêu cầu xây dựng nhanh.Cột, dầm I tổ hợp. Sơ đồ kết cấu và kích thước như hình dưới.

Em có một số câu hỏi sau nhờ các bác chỉ giúp:
+ Phương án sàn: Nên chọn phương án sàn loại nào dễ thi công, nhanh, dễ tìm nhà thầu.
Phương án bọn em đưa ra là sử dụng sàn Decking panel có 2 lựa chọn:
. Đổ sàn vượt ra khỏi dầm, cột rồi xây tường bao (P.A.1)phía ngoài cột.
PA này sẽ tốn diện tích vì cột lùi vào trong nhà.
. Xây thẳng tường vào vị trí cột (P.A.2) sau đó . Có thể tận dụng độ cứng tường dọc nhà thay cho giằng đứng.

Về thoát nước: để có thể đặt máng thoát nước cho mái tôn có cần bố trí cột lùi vào so với mép biên khu đất (như vậy sẽ xây không hết diện tích đất).

Nếu sử dụng tấm sàn decking có cần tính toán số lượng Stud trên dầm hay do nhà thầu cung cấp sàn decking panel quyết định trên cơ sở tải trọng và nhịp nhà. Việc cung cấp tấm sàn decking cho nhà này có đơn giản trong việc chọn nhà thầu không (DT mặt bằng chỉ 400m2 x2).

PS: Tại 40 Liễu Giai có một nhà thép 6T, xây tường trong cột, không rõ p.a sàn, hiện bị dừng thi công :(.
Viết bình luận

Tên

Email

Mã bảo mật

 

0933332486
0.03232 sec| 1424.508 kb